คุณ ชนิกา จรจำรัส นักกำหนดอาหาร อธิบายถึงไขมันดีและไขมันร้ายว่า
HDL (High Density Lipoprotein) เป็นไขมันที่ดีที่ได้จาการรับประทานอาหาร โดยหลังจากไขมันในอาหารผ่านกระบวนการต่างๆ แล้วจะได้เป็น HDL ซึ่งทำหน้าที่เหมือนคนเก็บขยะที่จะไปเก็บคอเลสเตอรอลไม่ดีจากที่ต่างๆในเลือดและพาไปเผาผลาญที่ตับ
LDL (Low Density Lipoprotein) เป็นไขมันชนิดร้ายที่ได้จากการรับประทานอาหารเช่นกัน โดยเมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง (แมโครฟาจ) มากัดกิน LDL และเกิดการแตกตัว LDL จะกลายเป็นโฟมเซลล์ และในที่สุดจะกลายเป็นพลัคเกาะอยู่ตามหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งตัวได้ง่าย ตีบตัน ปริแตกได้ง่าย
สำหรับแหล่งที่มาของไขมันดีและไขมันร้ายจะมาเล่าสู่กันฟังอีกทีนะครับ
ขอขอบคุณนิตยสารชีวจิตฉบับ 16 กันยายน 2552
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น