วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2552

ไขมันดี(HDL) vs ไขมันร้าย(LDL)

วันนี้มีโอกาสได้อ่านหนังสือนิตยสารชีวจิต มีบทความที่น่าสนใจและมีประโยชน์เรื่อง "รอบรู้การบริโภคไขมัน"  ขออณุญาตินำบางส่วนมาเล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจนะครับ
     คุณ ชนิกา จรจำรัส นักกำหนดอาหาร อธิบายถึงไขมันดีและไขมันร้ายว่า
     HDL (High Density Lipoprotein) เป็นไขมันที่ดีที่ได้จาการรับประทานอาหาร โดยหลังจากไขมันในอาหารผ่านกระบวนการต่างๆ แล้วจะได้เป็น HDL ซึ่งทำหน้าที่เหมือนคนเก็บขยะที่จะไปเก็บคอเลสเตอรอลไม่ดีจากที่ต่างๆในเลือดและพาไปเผาผลาญที่ตับ
     LDL (Low Density Lipoprotein) เป็นไขมันชนิดร้ายที่ได้จากการรับประทานอาหารเช่นกัน โดยเมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง (แมโครฟาจ) มากัดกิน LDL และเกิดการแตกตัว LDL จะกลายเป็นโฟมเซลล์ และในที่สุดจะกลายเป็นพลัคเกาะอยู่ตามหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งตัวได้ง่าย ตีบตัน ปริแตกได้ง่าย
สำหรับแหล่งที่มาของไขมันดีและไขมันร้ายจะมาเล่าสู่กันฟังอีกทีนะครับ
ขอขอบคุณนิตยสารชีวจิตฉบับ 16 กันยายน 2552

ไม่มีความคิดเห็น: